www.mhodoo.com  
 

กินอย่างไรไม่เสี่ยงต่อโรคมะเร็ง

 
ทุกวันนี้กระแสในเรื่องของโรคมะเร็งถือเป็นเรื่องที่ฮิตมากสำหรับคนเรา เพราะสถิติการตายของโรคมะเ็ร็งของชาวไทยในแต่ละปีสูงมาก และเป็นการตายจากโรคมะเร็งติดอันดับ 1ใน 5 เลยทีเดียว จึงเป็นเรื่องที่คนเรามักจะให้ความใส่ใจในเรื่องสุขภาพมากขึ้น โดยเฉพาะการอยู่การกิน และพฤติกรรมการบริโภคต่างๆที่ต้องเอาใจใส่ และให้ความสำคัญเป็นพิเศษเพื่อให้เสี่ยงต่อโรคมะเร็งน้อยที่สุด

พฤติกรรมการบริโภคของคนไทยทุกวันนี้มีโอกาสเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งสูง เนื่องจากมักมีการซื้ออาหารสำเร็จรูปหรือซื้อเนื้อสัตว์หรือผักมาปรุงอาหาร ซึ่งมักจะเสี่ยงต่อการปนเปื้อนของสารเคมีต่างๆที่เกษตรกรใช้ แต่หากวัตถุดิบที่นำมาประกอบอาหารสามารถหาได้ด้วยการปลูกเองจะถือว่าปลอดภัยที่สุด

ในที่นี้จะขอกล่าวถึงหัวใจสำคัญที่จะป้องกันโรคมะเร็งจากพฤติกรรมการกินด้วยประโยคที่ว่า "กินอาหารจากธรรมชาติมากที่สุด และหลีกเลี่ยงอาหารที่เกิดจากการแปรรูปหรือดัดแปลงให้ผิดไปจากธรรมชาติมากที่สุด" ซึ่งจะขอยกตัวอย่างได้แก่

อาหารจำพวกเนื้อต่างๆ ไม่ควรรับประทานอาหารจำพวกเนื้อต่างๆที่ผ่านการแปรรูปจากกระบวนการที่อาจมีสารเคมีตกค้าง รวมไปถึงอาหารที่มีการปิ้งย่างจนไหม้เกรียม

อาหารจำพวกผักผลไม้ ควรหลีกเลี่ยงการบริโภคผักผลไม้ที่มีการปนเปื้อนสารเคมีจำพวกยากำจัดศัตรูพืชหรือยากำจัดแมลงต่างๆ แต่เรื่องนี้ก็เป็นการแยกได้ยากว่าผักผลไม้อันไหนไม่มีการปนเปื้อน ซึ่งทางที่ดีควรเป็นผักผลไม้ที่เราปลูกเองโดยไม่มีการใช้ยาจำพวกนั้นเลยจะปลอดภัยที่สุด

เครื่องปรุงรส ไม่ควรใช้เครื่องปรุงรสที่ผ่านการแปรรูป และใช้สารเคมีเป็นส่วนประกอบ อาจใช้เครื่องปรุงรสที่สามารถหาได้ง่าย และผ่านกระบวนการที่ไม่เสี่ยงต่อสารเคมี เช่น เกลือ น้ำตาล น้ำปลา เป็นต้น

อาหารสำเร็จรูปต่างๆ ไม่ควรผ่านการทำให้สุกด้วยวิธีที่มิใช่ธรรมชาติ เช่น การใช้ไมโครเวฟ อาจมีผลข้างเคียงต่อการเปลี่ยนรูปของสารในตัวอาหารที่เป็นสารก่อมะเร็งได้

เครื่องดื่มจำพวกแอลกอฮอล์ หากดื่มในปริมาณที่น้อยไม่มากเกินไปถือว่ามีประโยชน์ต่อร่างกาย แต่หาดื่มทุกวันอาจเสี่ยงต่อการติดถือเป็นโทษ และมีความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็ง

สุดท้ายการบริโภคอาหารต่างๆ ควรเป็นอาหารที่เกิดจากการปรุงเองเพื่อให้มั่นใจว่า ไม่มีการปนเปื้อนสารที่อาจก่อมะเร็งได้

 
 

 

 

ดูดวงรายวัน
ศุกร์ ที่ 10 เมษายน 2563
 
 
 
ในสมัยปัจจุบันการบวชสามารถบวชได้ตั้งแต่ยังเล็ก แต่เป็นแค่การบงชสามเณรที่ถือศีล 1...
คำว่า ผีอำ คงเป็นคำที่คุ้นๆของคนไทยทั่วไปที่มักเรียกอาการขณะนอนหลับแล้วรู้สึกอยา...
ทุกวันนี้กระแสในเรื่องของโรคมะเร็งถือเป็นเรื่องที่ฮิตมากสำหรับคนเรา เพราะสถิติกา...
การทำมาค้าขายถือเป็นอาชีพที่สร้างความร่ำรวยให้ต่อใครมาไม่น้อย และมักมีความเชื่อใ...
สำหรับหญิงไทยในปัจจุบัน การเลือกคู่ครองถือเป็นเรื่องที่อิสระ ยิ่งในทุกวันนี้สังค...
 

 

  [เกี่ยวกับเรา]    
สงวนลิขสิทธิ์ หมอดู.คอม