www.mhodoo.com  
 

ผีอำหรือร่างกายผิดปกติ และจะป้องกันอย่างไร

 
คำว่า ผีอำ คงเป็นคำที่คุ้นๆของคนไทยทั่วไปที่มักเรียกอาการขณะนอนหลับแล้วรู้สึกอยากจะขยับตัวเพื่อตื่นขึ้นมาหรือส่งเสียงร้องให้คนช่วย แต่รู้สึกว่าตัวเองขยับตัวไม่ได้ ตื่นลืมตาไม่ได้ และร้องไม่ได้ แม้จะบังคับร่างกายอย่างไรก็ตาม และมักเชื่อว่านั่นเป็นเพราะผีหรือวิญญาณมาสิงหรือมานั่งทับร่างกายเราอยู่ พร้อมมักจะสวดมนต์ และบังคับให้ร่างกายตื่นขึ้นมาให้ได้ พอตื่นขึ้นมาก็รู้สึกเพลีย เหนื่อย เหงือแตกเลยทีเดียวพร้อมกับความรู้สึกกลัวว่าตนเองถูกผีอำเข้าแล้วเป็นแน่

หากเราไปถามคุณหมอ ก็มักจะได้รับคำตอบที่ว่า นั่นเป็นเพราะเกิดจากภาวะที่ร่างกายผิดปกติด้วยสาเหตุหลายประการ ได้แก่

การนอนหลับไม่เพียงพอหรือการนอนไม่เป็นเวลา ซึ่งมักเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดอาการดังกล่าว โดยเกิดจากสภาพร่างกายที่เหนื่อยล้า และการนอนที่ไม่ตรงเวลากับร่างกายที่คุ้นตามเวลานอนที่ผ่านมา

การทำงานหนักหรือออกกำลังกายมากเกินไป โดยเฉพาะการทำงานหนักที่ร่างกายไม่สามารถปรับตัวได้ เช่น ไม่เคยทำงานหนักหรือออกกำลังกายหนักๆมาหลายเดือนแล้วอยู่ๆก็มีการทำงานหนักหรือมีการเคลื่อนไหวของร่างกายที่มากเกินไป ซึ่งเป็นสภาวะที่ร่างกายไม่คุ้นเคยจนไม่สามารถปรับตัวได้ เมื่อถึงเวลาหลับนอนร่างกายจะเกิดการคลายตัวที่ลำบาก ทำให้รู้สึกขยับร่างกายไม่ได้ และเหนื่อยหอบ

ร่างกายขาดน้ำก็ถือเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดสภาวะที่ไม่สมดุลขึ้น และมักเกิดอาการดังกล่าวตามมา

ความเครียดต่างๆมักจะเป็นส่วนร่วมทำให้เกิดอาการผีอำ เพราะหากเกิดความเครียดสมองจะทำงานหนัก และร่างกายมีภาวะการตึงเครียดมากไปด้วย มักเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการฝันร่วมด้วยขณะมีอาการดังกล่าว

อาการผีอำนี้มักเกิดร่วมกับความฝัน และจินตนาการว่าตัวเองถูกกดทับหรือมีอะไรมากดทับร่างกายไม่ให้ขยับได้ แต่มักเกิดขึ้นในเวลาไม่นานก็หายไป

จากสาเหตุที่กล่าวมาเราสามารถป้องกันอาการนี้ได้ด้วย

1. ไม่ควรทำงานหนักหรือออกกำลังกายที่หนักในสภาวะที่ร่างกายไม่เคยคุ้นเคยมาก่อน หากมีการทำงานหนักหรือต้องการออกกำลังกายที่มาก ควรใช้เวลาที่น้อยในวันแรกๆก่อน แล้วค่อยเพิ่มขึ้นในวันถัดมา เพื่อให้ร่างกายเราปรับตัวกับสภาวะที่ต้องเคลื่อนไหวหรือต้องใช้พละกำลังมาก

2. ดื่มน้ำให้เพียงพอ โดยเฉพาะวันที่ต้องทำงานหรือออกกำลังกายมากๆ

3. การนอนหลับที่เพียงพอ และตรงเวลา จะทำให้ร่างกายได้พักผ่อนตามที่ร่างกายต้องการ หากผักผ่อนไม่เพียงพอก็มักทำให้ร่างกายอ่อนเพลีย และเกิดอาการดังกล่าวร่วมด้วย

4. พยายามผ่อนคลาย และลดความเครียดต่างๆ เพื่อไม่ให้สมอง และร่างกายทำงานหนักจนเกินไป
 
 

 

 

ดูดวงรายวัน
ศุกร์ ที่ 10 เมษายน 2563
 
 
 
ในสมัยปัจจุบันการบวชสามารถบวชได้ตั้งแต่ยังเล็ก แต่เป็นแค่การบงชสามเณรที่ถือศีล 1...
คำว่า ผีอำ คงเป็นคำที่คุ้นๆของคนไทยทั่วไปที่มักเรียกอาการขณะนอนหลับแล้วรู้สึกอยา...
ทุกวันนี้กระแสในเรื่องของโรคมะเร็งถือเป็นเรื่องที่ฮิตมากสำหรับคนเรา เพราะสถิติกา...
การทำมาค้าขายถือเป็นอาชีพที่สร้างความร่ำรวยให้ต่อใครมาไม่น้อย และมักมีความเชื่อใ...
สำหรับหญิงไทยในปัจจุบัน การเลือกคู่ครองถือเป็นเรื่องที่อิสระ ยิ่งในทุกวันนี้สังค...
 

 

  [เกี่ยวกับเรา]    
สงวนลิขสิทธิ์ หมอดู.คอม