www.mhodoo.com  
 
 
Advertisement

คนไทยกว่าร้อยละ 90 ถือเป็นชาวพุทธที่มีความเชื่อในเรื่องราวของพระพุทธศาสนา ในเรื่องของศาลพระภูมิก็เช่นกัน โดยทั่วไปเรามัก...
พูดถึงเรื่องการเสี่ยงเซียมซีนั้น ทุกวันนี้ตามวัดวาหรือสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ต่างๆมักนิยมจัดทำการเสี่ยงเซียมซีให้ผู้ที่เข้าม...
วันพุธห้ามตัดผม และตัดไม้ เพราะวันพุธเป็นวันแห่งการเจริญเติบโตและวิวัฒนาการ ถือว่าถ้าตัดผมวันพุธจะทำให้ปัญญาทราม ส่ว...
วันพุธ คนโบราณมักถือเป็นวันไม่ดีในการพิธีมงคลสมรส ถือเป็นวันที่คนโบราณห้ามไว้วันหนึ่ง ด้วยความเชื่อที่ว่า ดาวพุธเป็นเทพเ...
เนื่องจากว่าวันเสาร์ ตามหลักโหราศาสตร์แล้วถือกันว่าเป็นวันแห่งโทษทุกข์ และดาวเสาร์ยังจัดเป็นดาวแห่งบาปเคราะห์อีกด้วยแต่ก...
โบราณมักถือ สงฆ์ ๑๔ นารี ๑๑ สมรส ๗ ปลงศพ ๑๕ ห้ามมิให้กระทำพิธีกรรม ดังนี้ สงฆ์ ๑๔ ความหมายคือ ท่านห้ามมิให้ทำการใด...
ในสมัยโบราณ ไม่มีการติดต่อสื่อสารที่สะดวกเหมือนปัจจุบัน เพราะฉะนั้นเวลาจะนัดหมายกับใครสักคนก็เป็นไปได้ยาก โดยมักพบกันแล้...
ต้นว่านมักเป็นพืชที่หายาก มีสรรพคุณทางยา คนโบราณมักนำมาปลูกเพื่อประกอบการปรุงยา และมีความเช่อในเรื่องการป้องกันสิ่งอัปมง...
โดยธรรมชาติแล้ว ผึ้งมักนิยมทำรังตามต้นไม้ใหญ่ที่ขึ้นหนาแน่น และอยู่ในที่สงบไม่พลุกพล่าน แต่เมื่อใดที่ผึ้งมาทำรังในบ้านจะ...
การจุดธูปมักใช้ในพิธีกรรมต่างๆในทางศาสนา ทั้งในงานสิริมงคล เช่น การทำบุญ การสวดมนต์ เป็นต้น แต่ในทางไม่เป็นสิริมงคลก็ได้...
คนโบราณเชื่อกันว่า ในขณะที่กำลังสางหรือหวีผมนั้น ไม่ว่าจะใช้หวีไม้หรือหวี พลาสติกก็ตามแต่ แล้วหวีเกิดหักคาผมในขณะที่ยังห...
วันศุกร์ คำว่า "ศุกร์" คนไทยมักนิยามคำนี้ในวันศุกร์ที่หมายถึงควมสุข และวันศุกร์จึงมักมีความเชื่อว่าเป็นวันแห่งความสุขตาม...
เรื่องของสัตว์ป่านั้น ตามธรรมชาติแล้วสัตว์ป่าก็ควรที่จะอยู่ตามป่าตามเขาจึงจะถูกต้อง แต่หากเมื่อใดสัตว์เหล่านี้เป็นต้นว่า...
การเขม่นเป็นคำเรียกทางโหราศาสตร์ หมายถึง การกระตุกของกล้ามเนื้อส่วนใดส่วนหนึ่งของร่างกาย การเขม่นเกิดได้หลายส่วนของร่างก...
วันพุธห้ามตัดผม เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่ห้ามกันนักห้ามกันหนาเชื่อกันว่า ตัดผมวันพุธจะทำให้เกิดอัปมงคลกับชีวิตทีเดียว จะเห็น...
เชื่อกันว่า ต้นไม้ที่ขึ้นตามวัดหรือนำไปปลูกที่วัดเป็นของสูงและสมควรอยู่ในวัดเท่านั้นไม่ควรนำมาปลูกที่บ้านจะทำให้บ้านนั้น...
คนโบราณมักมีความเชื่อในเรื่องของปานหรือไฝที่เป็นตำหนิในร่างกาย โดยเฉพาะในเรื่องของปานหรือไฝที่มีอยู่ตามร่างกายของเด็กทาร...
คนโดยทั่วไปถ้ากล่าวถึงคนหัวล้านก็มักจะมองภาพออกถึงรูปร่างหน้าตา บุคคลิก และอุปนิสัย ว่าเป็นคนอ้วน ผมน้อยหัวล้าน เป็นคนเจ...
คนโบราณมักถือ คนที่มีหลายเสียงถือเป็นคนที่ไม่ควรคบ ไม่ว่าจะทำเป็นเสียงหญิง เสียงชาย เสียงเล็ก เสียงใหญ่หรือเสียงสูงเสียง...
โบราณท่านว่าไว้ว่า คนที่มีลักษณะดังต่อไปนี้คบยากเหลือเกิน หากเป็น คนไทยก็ต้องตัวไม่เล็กแคระแกรน เนื่องจากคนไทยในสมัยโบรา...
คำกล่าวนี้ได้ยินมาตั่งแต่สมัยโบราณว่า คนใดที่มีลักษณะผมหยิกๆ หน้าสั้นๆ หักๆ คอหาแทบไม่เจอ จะด้วยเพราะอ้วนหรือเหตุใดก็ตาม...
เลขต่างๆ ตั้งแต่ 1 - 10 หรือแม้กระทั่งเลขเกิน 10 ก็ตามมีความเชื่อ ไปต่างๆกัน บ้างก็เหมือนกันแล้วแต่ความถูกโฉลกของแต่ละบุ...
สำหรับบ้านในสมัยโบราณ ที่ยังไม่มีไฟฟ้าใช้สะดวกเหมือนในปัจจุบัน ค่ำลงต่างคนก็ต่างดับตะเกียงปิดไฟกันเลย คนโบราณจึงว่าปิดบ้...
ตัวเงินตัวทองเป็นสัตว์เลื้อยคลานที่มักอาศัยอยู่ในป่าหรือแหล่งน้ำขัง พบมากในภาคกลางบริเวณป่ารก ลำตัวมีลักษณะคล้ายกับจรเข้...
ปกติแล้วนกก็บินไปทั่ว ถ้าไม่ใช่นกเลี้ยงจะชอบมาบินบนท้องฟ้า และเมื่อใดที่คุณกำลังจะออกเดินทางแล้วจู่ๆ นกก็ถ่ายรดที่ศรีษะ ...
 

 

ดูดวงรายวัน
ศุกร์ ที่ 10 เมษายน 2563
 
 
 
ในสมัยปัจจุบันการบวชสามารถบวชได้ตั้งแต่ยังเล็ก แต่เป็นแค่การบงชสามเณรที่ถือศีล 1...
คำว่า ผีอำ คงเป็นคำที่คุ้นๆของคนไทยทั่วไปที่มักเรียกอาการขณะนอนหลับแล้วรู้สึกอยา...
ทุกวันนี้กระแสในเรื่องของโรคมะเร็งถือเป็นเรื่องที่ฮิตมากสำหรับคนเรา เพราะสถิติกา...
การทำมาค้าขายถือเป็นอาชีพที่สร้างความร่ำรวยให้ต่อใครมาไม่น้อย และมักมีความเชื่อใ...
สำหรับหญิงไทยในปัจจุบัน การเลือกคู่ครองถือเป็นเรื่องที่อิสระ ยิ่งในทุกวันนี้สังค...
 

 

  [เกี่ยวกับเรา]    
สงวนลิขสิทธิ์ หมอดู.คอม